Giới thiệu

KHOA SỨC KHỎE TÂM TRÍ

MENTAL HEALTH DEPARTMENT

1. Đặt vấn đề:
Trong bối cảnh phát triển của xã hội hiện nay, các áp lực công việc, cuộc sống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần của người dân, nhất là với đối tượng trẻ em, thiếu niên, vị thành niên. Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân đang điều trị bệnh mãn tính, hay phục hồi chức năng cần được nâng đỡ tâm lý nhiều, điều này giúp họ tái hòa nhập cộng đồng một cách tự tin hơn, có chuẩn bị, giảm những tổn thương, thu rút sau điều trị thời gian dài.


Việc đến bệnh viện tâm thần để thực hiện các cuộc đánh giá sức khỏe tâm trí, điều trị bệnh vẫn là một chặng đường dài đối với bệnh nhân và thân nhân. Sự kỳ thị, hay dán nhãn sai lệch làm bệnh nhân từ chốiđiều trị tại bệnh viện chuyên khoa, cũng như ngầm mang những mặc cảm từ nhận thức sai lệch của cộng đồng.


Với mục tiêu, xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe tâm trí chuyên nghiệp đến đông đảo người dân, không chỉ là các bệnh tâm thần, với các rối loạn đặc hiệu, Khoa mong muốn tăng tính tiếp cận đến cộng đồng, cung cấp những thông tin chuyên ngành chính xác và hữu ích đến người dân, và xây dựng nền tảng chăm sóc tâm lý trong bệnh viện, một mô hình cần thiết nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ ở Việt Nam.


2. Thông tin chung về đơn vị đề nghị thành lập:

  • Tên đơn vị: Khoa Sức khỏe tâm trí
  • Tên tiếng Anh: Mental Health Department


3. Đối tượng phục vụ:
- Đối tượng phục vụ: Bệnh nhân nội trú, ngoại trú thuộc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình_ Phục hồi chức năng
- Các cá nhân bên ngoài có nhu cầu hỗ trợ tâm lý